• มีติ่งเนื้อขึ้นที่บริเวณทวารหนัก ไม่เจ็บ เคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน เกิดจากอะไร

  •  Rin
    สมาชิก

    สวัสดีครับพอดีว่าพบลูบแล้วเจอติ่งเนื้อขึ้นบริเวณรอบทวารหนักครับ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ครับ

    เดิม -> ผมเคยเป็นหูดหงอนไก่ที่ทวารหนักมาก่อนแต่รักษาหายแล้ว ตอนแรกที่คลำเจอนึกว่ากลับมาเป็นอีก แต่พอไปคลีนิคสุขภาพ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ใช่หูด ผมเลยอยากทราบว่ามันคืออะไรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    Rin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rin

    การมีติ่งเนื้อที่รอบทวารหนักนั้น อาจจะเกิดมาจาก ริดสีดวงทวารหนัก อาจเป็นติ่งเนื้อที่เข้าออกสัมพันธ์กับการขับถ่ายหรือการเบ่งอุจจาระ แผลปริรอบทวารหนัก ติ่งเนื้อธรรมดารอบๆผิวหนัง หรืออาจเป็นโรคทางผิวหนังที่เป็นโรคติดต่อผ่านทางการสัมผัสเช่น เริมหรือหูดหงอนไก่ได้เช่นกัน

    โดยการเคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน ก็สามารถเป็นซ้ำได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าหายขาดไปแล้ว ไม่ได้ไปรับเชื้อมาใหม่ ก็อาจจะไม่ได้มีรอยโรคขึ้นมาซ้ำ รอยโรคของหูดหงอนไก่มีลักษณะจำเพาะ เป็นติ่งสีเนื้อคล้ายๆนิ้วมือเล็กๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ