• เชื่อโรคจากนกพิราบมีอะไรบ้าง และจะอยู่นอกร่างกายนกได้กี่วัน

  •  Lolly Popup
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ

    เชื้อโรคจากขี้นกพิราบ หรือไรฝุ่นจากนกพิราบ ที่สามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ เมื่อขี้ออกจากตัวนกมา เชื้อโรคสามารถมีอายุได้นานกี่วันครับ

    เนื่องจากนกพิราบมาอาศัยอยู่ตรงระเบียงบ้าน มีขี้นกเต็มไปหมด แล้วผมต้องการจะสร้างเป็นห้องไว้ใช้งาน

    Lolly Popup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lolly Popup

    นกอาจจะเป็นพาหะในการนำโรคหลักๆเช่น ไข้หวัดนก เชื้อราในช่องปอดซึ่งมักจะเกิดในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเป็นหลัก แต่ไข้หวัดนกพบได้ในคนทั่วไปเช่นกัน

    ไข้หวัดนกเป็นโรคติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก การติดต่อของโรคไข้หวัดนกคืออยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย หรือซากสัตว์ปีกและนก ได้รับสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจจาระจากนกที่ติดเชื้อ การรับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก การอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากพื้นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกสามารถติดผ่านการไอจามในคนที่ติดเชื้ออยู่ได้เช่นกัน อาการเช่นไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ น้ำมูกไหล หายใจหอบเหนื่อย

    โดยเชื้อโรคสามารถอยู่นอกร่างกายสัตว์ได้ตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงไปจนถึงเป็นเดือน ขึ้นกับสภาพแวดล้อม หากสภาพแวดล้อมชื้นและมีอุณหภูมิต่ำ เชื้อจะยิ่งอยู่ได้นานขึ้น

    ดังนั้นแนะนำการไม่ไปใกล้ชิดกับสารคัดหลั่งของนก ทำความสะอาดระเบียงบ้านบ่อยๆ ไม่ให้มีขี้นกติดค้างอยู่จำนวนมาก อาจทำฝ้าหรือลูกกรงกั้นไม่ให้นกเข้ามาได้ด้วยจะดีกว่า