• สูดดมอุจจาระของนกเข้าไปจะเป็นอะไรหรือไม่ แล้วใช้แอลกอฮอล์มาทาตามขาที่โดนแมลงวันตอมได้หรือเปล่า

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    เรื่องแรกคือเมื่อวันที่14เดือนนี้ที่ผ่านมานกพิราบบินผ่านค่ะก็ใกล้ๆอยู่อยากทราบว่าถ้าติดโรคจะต้องสังเกตุอาการยังไงคะเรื่องสองคือว่าแม่หนูเขาเหยียบ(ขอพูดตรงๆนะคะ)ขี้หมาน่ะค่ะแต่ก็ล้างรองเท้าที่เหยียบไปแล้วค่ะแต่พอขึ้นมาเขาถามว่ายังมีกลิ่นอยู่ไหมซึ่งมันไม่มีแล้วค่ะหนูก็เลยนึกมาได้ว่าถ้าเราดมไปแล้วจะเป็นอะไรไหมอะคะแบบพวกละอองมูลฝอยหรืออะไรพวกนั้นน่ะค่ะเรื่องสามคือว่าช่วงนี้เราใช้แอลกฮอล์เจลแบบล้างมือเยอะใช่ไหมคะทีนี้แมลงวันก็ตอมขาหนูหนูก็เลยเอามาทาขาอยากจะฆ่าเชื้ออ่ะค่ะไม่สบายใจกลัวสกปรกแล้วก็ใช้เยอะอ่ะค่ะ อยากทราบว่าการที่ใช้เยอะๆกับทาส่วนอื่นที่ไม่ใช่มือนี่มันจะมีผลอะไรหรือเปล่าคะ แม่หนูชอบพูดว่าใช้ตรงที่มันไม่ใช่มือมันจะมีสารเคมีตกค้างอ่ะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    การดมละอองฝอยนกพิราบดังกล่าวมานั้น หากมีเชื้อไข้หวัดนก อาจเป็นช่องทางรับเชื้อได้ แต่ถ้าเป็นเชื้อที่อยู่ในสภาวะอากาศแห้งๆภายนอกร่างกายนกอยู่หลายชั่วโมง เชื้ออาจตายไปแล้ว แนะนำสังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ หอบเหนื่อย ให้ไปพบแพทย์

    ส่วนแอลกอฮอล์เจลล้างมือนั้น ไม่ได้อันตราย ไม่ได้มีสารเคมีที่รุนแรง แต่อาจทำให้ผิวแห้งได้ ไม่ควรนำมาทาเป็นบริเวณกว้าง แนะนำการล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาดเลยจะดีกว่า และหมั่นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆด้วย แอลกฮอล์เจลควรใช้แค่ที่มือเท่านั้น เพราะมือเป็นอวัยวะที่สัมผัสสิ่งสกปรกระหว่างวันมาก แต่หากสามารถล้างน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ได้ก็จะดีกว่าค่ะ