• มีขนนกพิราบปลิวมาในห้องน้ำ ตอนล้างห้องน้ำ เชื้อจะมาติดตามตัวหรือเสื้อผ้าหรือไม่

  •  JeeJip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เมื่อวาน แมวหนูเอาเอานกพิราบมากินและมันกินไม่เลือกซากเลยค่ะ แต่มันมีขนที่หลุดออกมาจำนวนไม่มากมันปลิวไปในตะกร้าเสื้อผ้าหนู บริเวณห้องน้ำ และบริเวณหน้าประตูห้องนอน ซึ่งเปิดประตูแง้มๆไว้ แต่หนูสำรวจดูแล้วว่าในห้องน้ำไม่มีขนนกพิราบแต่อย่างใด และมีขนนกพิราบบางส่สนมันปลิวไปในห้องอาบน้ำด้วยและขนมันก็ร่วงลงไปในอ่างอาบน้ำที่มีน้ำอยู่ หนูเลยล้างห้องน้ำและถูบริเวณนั้นด้วยน้ำยาถูพื้น และอยากทราบว่าที่ขนนกมันจะมีเชื้อโรคติดกับเสื้อผ้าที่อยู่ในตะกร้าผ้าของหนูไหม หนูสามารถนำไปซักในเครื่องซักผ้าได้รึป่าว และหนูสามารถใช้ห้องน้ำได้ตามปกติไหมค่ะคุณหมอ มันจะมีเชื้อโรคอะไรรึป่าว
    JeeJip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JeeJip

    ในที่นี้คือกังวลเชื้อที่อาจจะมาจากนก ซึ่งหลักๆก็คือตัวไข้หวัดนก

    ไข้หวัดนกเป็นการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก เชื้อไวรัสไข้หวัดนกส่วนใหญ่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ เว้นแต่เชื้อไวรัสไข้หวัดนก 2 สายพันธุ์ที่เคยพบการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนจนทำให้เกิดการระบาด

    การติดต่อของโรคไข้หวัดนกคืออยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย หรือซากสัตว์ปีกและนก ได้รับสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจจาระจากนกที่ติดเชื้อ รับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากพื้นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกสามารถติดผ่านการไอจาม เหมือนไข้หวัดทั่วไปได้ด้วยเช่นกัน

    จากที่กล่าวมา การที่ขนนกมาปลิวอยู่ตรงห้องอาบน้ำ เป็นขนนกแห้งๆ ไม่ได้มีสารคัดหลั่งจากนกโดยตรง โอกาสติดเชื้อก็มีได้น้อย แต่แนะนำการทำความสะอาดขนนกในห้องน้ำให้ดีก่อนจะใช้งาน ส่วนเสื้อผ้าก็ควรนำไปซักใหม่อีกครั้งหลังสัมผัสขนนก และให้สังเกตอาการตนเองถ้ามีอาการเจ็บป่วย มีไข้ ไอ มีอาการคล้ายหวัดหลังจากนี้ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม