• กินอาหารที่นกจิกไป มีโอกาสติดไข้หวัดนกไหม จะต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  super_anxious_dude_anonymous
    สมาชิก

    สวัสดีครับ วันนี้ผมได้กินอาหารที่นกจิกไปคำหนึ่งครับเผอิญว่าไม่น่ใจว่านกจิกหรือเปล่าแต่เหมือนเห็นลางๆจากใกลๆ เพราะสายตาสั้นนิดหน่อยครับ หลังจากกินไปผมคิดไปว่าไม่น่าจะทำ เลยซื้ออาหารกลางวันใหม่ครับ แต่อยากสอบถามว่ามีโอกาศเป็นไข้หวัดนกจากการกินอาหารต่อนกหรือเปล่าครับ หรือมีโอกาศติดเชื้อโรคอื่นๆหรือไม่ครับ ควรจะต้องฉีดวัคซีนอะไรกันไว้ไหมครับ

    super_anxious_dude_anonymous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsuper_anxious_dude_anonymous

    ไข้หวัดนก คือการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก โดยเชื้อไวรัสไข้หวัดนกส่วนใหญ่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ เว้นแต่เชื้อไวรัสไข้หวัดนก 2 สายพันธุ์ที่เคยพบการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนจนทำให้เกิดการระบาด

    การติดต่อของโรคไข้หวัดนก เช่นการไปอยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย ไปได้รับสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจจาระจากนกที่ติดเชื้อ รับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากพื้นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกสามารถติดผ่านการไอจาม เหมือนไข้หวัดทั่วไปได้ด้วยเช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น  การไปรับประทานอาหารที่นกจิกมาก่อนหน้านั้น ถ้านกมีเชื้อ แต่เชื้อออกจากร่างกายนกค่อนข้างนาน ติดบนพื้นผิวแห้งๆ เชื้อมักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยแพร่กระจายเชื้อ แต่หากไม่สบายใจ ควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดหากมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ น้ำมูกไหล หายใจหอบเหนื่อยตามมา ควรรีบไปพบแพทย์