• ทำแว่นตาตกพื้น จะทำความสะอาดอย่างไร และมีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศคล้ายสิวอักเสบ คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    เรื่องแรกคือหนูทำแว่นตาหนูตกบริเวณท่อระบายน้ำในห้องน้ำน่ะค่ะก็เหมือนเคยมีฉี่หรืออะไรไว้แล้วก็กลัวพวกเชื้อโรคอ่ะค่ะ หนูก็เลยล้างด้วยสบู่เหลวอาบน้ำไปประมาณ3รอบแล้วอ่ะค่ะแต่ก็ยังไม่กล้าใส่ เพราะกลัวจะสกปรก เลยจะถามว่ามันจะหายสกปรกไปหรือยังหรอคะ เรื่องสองคือหนูมีเหมือนตุ่มบริเวณอวัยวะเพศคล้ายๆสิวอักเสบอะไรงั้นน่ะค่ะแต่ไม่มีหนองออกมาเหมือนสิว แล้วนอนๆอยู่หนูเผลอไปจับมันเล่นมันก็เลยมีสะเก็ดออกมาน่ะค่ะ แต่ลองจับดูแล้วมันก็ไม่มีปากแผลเปิดอ่ะค่ะแล้วก็ตรงตุ่มมันมีขนอวัยวะเพศอยู่ด้วยก็หลุดออกมาด้วยอ่ะค่ะแต่ลองจับดูตรงตุ่มแล้วมันไม่มีปากแผลเปิดอ่ะค่ะไม่มีเลือดไม่มีอะไรออกไม่แสบค่ะก็เลยคิดว่าปากแผลตุ่มไม่น่าจะเปิด ก็เลยอยากถามว่ามันจะมีเชื้อโรคเข้าได้ไหมคะขอบคุณค่ะ
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    โดยปกติแล้วเชื้อโรคกลุ่มไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อราใดๆ หากอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมจะตายไปอย่างรวดเร็ว หากเกาะบนพื้นผิววัตถุภายนอก สามารถใช้น้ำเปล่าผสมน้ำสบู่สะอาดล้างให้เกลี้ยง และนำไปผึ่งตากแดดไว้ให้แห้ง ก็สามารถนำมาใช้ต่อได้ค่ะ

    ส่วนตุ่มบริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น หากเป็นตุ่มหนองและเจ็บ อาจเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ที่มีการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียร่วมด้วย การมีฝีที่อวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน เริมที่อวัยวะเพศ หรือเป็นต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นอุดตันและติดเชื้อ

    เบื้องต้นทำความสะอาดภายนอกเบาๆด้วยน้ำเปล่าสะอาด ไม่แกะเกา ไม่สวนล้างแรงๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ปวดบวมมากขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์