• เป็นประจำเดือน 2 ครั้งใน 1 เดือน เลือดออกเยอะ มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด ผิดปกติไหม

  •  Nongmo Naja
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน 2 ครั้งใน 1 เดือนค่ะ ครั้งแรกและครั้งที่ 2 ห่างกัน 4 วันค่ะ แต่ละครั้งมาเยอะจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัย 4-5 ผืนต่อวัน ก่อนหน้านี้ไม่มีประจำเดือนเลย 2-3 ปีเพราะเป็นถุงน้ำรังไข่ค่ะ มาทีมาเยอะ 2 รอบ มีอาการเวียนศรีษะ หน้ามืด บางทีรู้สึกเหนื่อยหายใจไม่ทัน หายใจแรงจนต้องพักก่อน น้ำหนักลงมา 6-7 โลในช่วงมีประจำเดือน ผิดปกติไหมคะ
    Nongmo Naja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongmo Naja

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ  การที่ประจำเดือนมาถี่กว่านี้ หรือมาเกิน 2 ครั้งใน 1 เดือนนั้น ถือว่าผิดปกติ

    การมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก เป็นต้น

    หากเลือดออกมามากต่อเนื่องจนมีอาการซีด เพลีย เวียนศีรษะ หน้ามืดนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจจะต้องขูดมดลูกเพื่อทำการหยุดเลือดและเอาเนื้อเยื่อไปตรวจหาสาเหตุต่อไป