• คอนแทคเลนส์ขาดในตา หาไม่เจอ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Bib Kol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้ถอดคอนแทคเลนส์ออกตามปกติเลยค่ะ แต่ว่าตอนถอดคอนแทคข้างขวาหาไม่เจอ ลองกลอกตาปรากฎว่ามันขึ้นไปอยู่ข้างบนเลยพยายามเลื่อนลงมาแล้วมันก็หลุดออกมาได้แต่มันมีรอยฉีกขาดครึ่งนึงค่ะ เลยพยายามลองหาอีกครึ่งแต่ไม่พบลองกลอกตาไปมาในน้ำก็ไม่มี ช่วงแรกมันระคายเคืองอยู่ประมาน 30-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นไม่มีอาการอักเสบระคายเคืองที่ตาเลยค่ะ เลยอยากทราบว่าแบบนี้คอนแทคเลนส์สามารถหลุดเข้าไปในตาได้มั้ยคะ แล้วควรพบแพทย์หรือไม่คะ
    Bib Kol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBib Kol

    คอนแทคเลนส์ที่ฉีกขาดหลุดหายไปนั้น ควรจะต้องตามหาออกมาให้เจอ เพราะเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาได้ ยกเว้นว่าคอนแทคเลนส์ออกมาครบแล้ว มีแค่รอยฉีกเท่านั้น ก็แสดงว่าอาจจะไม่ได้มีคอนแทคเลนส์ที่ตกข้าง

    ดังนั้นหากคอนแทคเลนส์ขาดหายไปครึ่งหนึ่ง หาไม่เจอ แม้จะไม่มีอาการระคายเคืองตาอะไร ควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายทางตา และหาคอนแทคเลนส์ที่ฉีกขาดและหายไปอีกครึ่งนึงให้ออกมาให้ได้ต่อไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาด้างภายนอกได้ ไม่ฉีดสารใดๆเข้าที่ไปตาเองโดยตรง