• ถ้าสายตาปกติ จะใส่คอนแทคเลนส์ได้ไหม จะมีผลเสียไหม

  •  Piphat
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูอยากถามว่าถ้าคนปกติสายตาปกติใส่คอนเเท็กเลนสายตาเพื่อการศึกษาที่ดีขึ้น(เราอยู่หลังห้อง) ได้ไหมค่ะจะส่งผลเสียต่อตาไหม
    Piphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piphat

    การใส่คอนแทคเลนส์ในที่นี้น่าจะเป็นคอนแทคเลนส์ที่ช่วยในการมองเห็นทำให้มองไกลชัดขึ้น ซึ่งจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้กรณีสายตาสั้น

    โดยคนปกติจะต้องมองเห็นระยะ 6-10 เมตรได้ชัดเจน ไม่ต้องเพ่ง หากรู้สึกว่านั่งหลังห้องแล้วมองไม่ชัด ควรไปตรวจวัดการมองเห็นที่ร้านแว่นสายตาใกล้บ้านได้ ซึ่งถ้าเริ่มรู้สึกว่ามองเห็นไม่ชัดแล้ว มักจะมีสายตาสั้นร่วมอยู่ด้วยเป็นส่วนใหญ่จะมากน้อยต่างกันไป และก็จะเรียกว่าสายตาไม่ปกติ ซึ่งจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้แว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยให้สายตามองเห็นได้ใกล้เคียงคนปกติต่อไปค่ะ การใช้คอนแทคเลนส์ถ้าใส่และถอดอย่างสะอาด ไม่ใส่นานเกิน 12 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ได้มีอันตรายต่อสายตาค่ะ