• หลังเอายาคุมแบบฝังออก มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน และปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  K.Jutatip
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุมแบบ3ปี ไม่เคยเป็นประจำเดือนตั้งแต่ฝั่งวันที่31กรกฏาคมนี้ครบกำเนิดเอาออกแต่มีเลือดออกมาจะเหมือนประจำเดือนก็ไม่ใช่สีคร่ำมากมีอาการปวดท้องปวดหลังอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    K.Jutatip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  K.Jutatip

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นมีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงที่เกิดได้บ่อยๆเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา

    หลังการเอายาออกใหม่ๆนั้น อาจจะยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดท้องน้อยได้บ้าง จากอิทธิพลของฮอร์โมนจากยาฝังที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งควรเป็นแค่กระปริดกระปรอย และค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ออกมากเรื้อรัง

    หากเลือดออกเป็นลิ่มเลือด และออกเรื้อรังไม่หยุดไป หรือตอนนี้ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไปค่ะ เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง