• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วเลือดออก ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ จะท้องหรือเปล่า

  •  euporia
    สมาชิก
    เรามีอะไรกับแฟนตอนวันที่5กรกฎาค่ะแบบสดแล้วก็หลั่งนอกละตอนมีอะไรกันตอนแรกเรานึกว่าปจด.เราหมดแล้วแต่พอมีอะไรกันเสร็จละแฟนก็เอานิ้วแหย่เข้าไปค่ะแล้วมันมีเลือดออกมาคืออยากรู้ว่าเลือดเมนรึป่าวแล้วแบบนี้เรียกว่าฝ่าไฟแดงรึป่าวแล้วจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ปล.เมนเรามาวันแรกวันที่1กรกฎาค่ะ แล้วอยากรู้ว่าแบบนี้ต้องกินยาคุมฉุกเฉินรึป่าวคะ
    euporia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ euporia

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเป็นเลือดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเป็นเลือดของประจำเดือนในช่วงวันท้ายๆ การมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงก็ได้ค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนก็ตามมีโอกาสตั้งครรภ์ ไม่ควรพยายามทำการนับวันหรือใช้วิธีการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง หากไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นหากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงอยู่ ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ และสังเกตรอบเดือนอีกครั้งหากมาช้ากว่า 35 วัน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ

    ในขณะนี้ถ้าเลือดยังออกมาให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์