• ประจำเดือนมาวันที่ 13-16 จากนั้นวันที่ 17 ลืมกินยาคุม วันที่ 18 กับ 20 มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาอีกทีวันที่ 28 และยังมีตกขาวสีน้ำตาลมาถึงปัจจุบัน เกิดจากอะไร

  •  STPBN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมาหนูมีประจำเดือน 2 ครั้ง คือวันที่ 13-16 แล้ววันที่ 17 หนูบืมทานยาคุมแบบแผง 28เม็ดด้วยค่ะ ละก็วันที่ 18 กับ 20 ก็มีอะไรกับแฟนค่ะ (วันที่18หลั่งในไม่ได้ป้องกันด้วยค่ะแต่วันที่20 ป้องกันนะคะ) แล้วประจำเดือนก็มาอีกที่คือวันที่ 28 มิ.ย.-1 ก.ค. ค่ะ ละหลังจากนั้นก็มีตกขาวสีน้ำตาลมาโดยตลอดเลยค่ะ จนถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่ค่ะ บางวันก็มีเหมือนเลือดปนอยู่ด้วยค่ะ หนูอยากทราบว่า หนูมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ?
    STPBN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ STPBN

    หากไม่ได้กินยาคุมกำเนิดต่อแผงไปนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ แต่หากลืมทานไป 1 เม็ดในวันนั้นๆ ให้กินชดเชยทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ

    โดยเลือดประจำเดือนนั้นควรจะมาทุก 22-35 วัน การมีเลือดมาเร็วกว่า 22 วันจากรอบก่อน อาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติเช่น การหยุดยาคุมกลางแผง การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูกฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นอาจจะเป็นความผิดปกติได้ค่ะ หากยังมีตกขาวสีปนเลือดออกมาเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาใดๆมากินหรือเหน็บเอง