• ปวดท้องมดลูกด้วนขวาแบบอยู่ดีๆก็จี๊ดขึ้นมา ประจำเดือนเดือนที่เเล้วมาวันที่ 23-27 พฤษภาคม เดือนนี้มา16-20 มิถุนายน แต่มาน้อยกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  Yim AR
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาเดือนที่เเล้ววันที่ 23-27 พฤษภาคมเดือนนี้มา16-20 มิถุนายน มาน้อยกว่าปกติแต่มา แล้ววันที่ 24ก็มีอาการเจ็บจี๊ดๆขึ้นมาดื้อๆแถวมดลูกฝั่งขวา 2ครั้ง ไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต
    Yim AR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yim AR

    อาการปวดบริเวณท้องน้อยตรงมดลูกด้านขวา นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกหรือปีกมดลูกอักเสบ ซึ่งเชื้อก่อโรคส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือสาเหตุจากระบบอื่นๆ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจทำให้มีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบจะมีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ อาจจะมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงได้ เป็นต้น

    โดยหากปวดมากๆ จนทำให้รบกวนการใช้ชีวิต หรือทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน คือมาถี่กว่าประจำเดือนปกติ มาถี่กว่า 22 วัน หรือมีปัสสาวะแสบขัดปนเลือด มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดยกของหนัก ระวังการกระแทกที่หน้าท้อง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้