• ปวดตึงตรงท้องน้อยร้าวไปอัณฑะขวา ร้าวชาด้านในลงข้อเท้าขวา ปัสสาวะขัด เกิดจากอะไร

  •  So Chai Chanta
    สมาชิก
    มีเส้นตึงขวางบริเวณท้องน้อย บางครั้งตึงเส้นขึ้นอาถึงสะดือ บางครั้งตึงเส้นตรงขอบเอว ฉี่แสบขัดเล็กน้อย ฉี่เป็นฟองมาก
    So Chai Chanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ So Chai Chanta

    อาการมีเส้นตึงบริเวณท้องน้อย ปวดร้าวลงไปที่ขาหรืออัณฑะ ปัสสาวะแสบขัดนั้น อาจจะเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปน ปวดร้าวไปตามต้นขาได้ หรือเกิดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ซึ่งก็พบได้น้อยในเพศชาย หรืออาจเกิดจากการมีกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน แต่ไม่น่ามีปัสสาวะแสบขัด หรือมีหมองรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจปวดหลังมากร้าวไปตามขา มีขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้ค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการใช้งาน/เกร็ง/ลงน้ำหนักบริเวณที่ปวดมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปัสสาวะแสบขัดและมีฟอง เพราะอาจมีความผิดปกติในทางเดินปัสสาวะ หรือมีภาวะไตวายเฉียบพลันได้เช่นกัน หรือหากมีอาการปวดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันก็ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม