• หลังคลอดได้ 23 วัน แผลฝีเย็บไหมยังไม่ละลาย ควรทำอย่างไร

  •  JM Kom
    สมาชิก
    หลังคลอดได้23วันไหมไม่ละลายเลยคลอดท้องที่3ไม่มีแผลไม่ได้ตัดแผลค่ะแต่ผิว บริเวณช่องคลอดเหมือนแตกลายคะหมอเลยเย็บให้คะท้องที่สองก็ไม่ได้เย็บเพราะไม่มีแผลเช่นกันคะคือตอนนี้แผลที่แสบๆหายสนิทหมดแล้วแต่ไหมไม่ละลายเกี่ยวกับเย็บตื้นเกินไปมั้ยคะ
    JM Kom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JM Kom

    หลังมีการคลอดแบบธรรมชาติผ่านทางช่องคลอดนั้น อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอดได้ แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี และส่วนใหญ๋จะใช้ไหมที่ละลายได้เองซึ่งจะสลายไปได้ภายในประมาณ 2  อาทิตย์ค่ะ

    ดังนั้นการที่ไหมไม่ละลายภายใน 2 อาทิตย์นั้น แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการคีบออกได้ค่ะ และสังเกตอาการเรื่องแผลติดเชื้อ หากมีอาการปวด บวม แดง หรือมีหนองไหลจากแผล ให้รีบกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลภายนอกเบาๆ