• คลอดลูกแบบธรรมชาติได้ 20 วันแล้ว น้ำคาวปลาเริ่มลดเหมือนใกล้จะหาย มาวันนี้มีเลือดสีแดงออกมา เป็นประจำเดือนหรืออะไร

  •  Tom Chanthavephone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคลอดลูกได้20วันแล้ว คลอดแบบธรรมชาติ น้ำคาวปลาเริ่มลดเหมือนใกล้จะหาย มาวันนี้ มีเลือดสีแดง กลิ่นคล้ายประจำเดือน มาไม่เยอะ แบบกะปิบกะปอย แบบนี้ใช่ประจำเดือนรึป่าวค่ะ มาเร็วไปไหมค่ะ หรือผิดปกติรึป่าวค่ะ ส่วนตัวเลี้ยงลูก ให้นมบุตรค่่ะ
    Tom Chanthavephone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tom Chanthavephone

    โดยปกติแล้วหลังคลอดบุตรธรรมชาติ อาจจะมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ลักษณะน้ำคาวปลาในช่วงแรกจะเป็นสีแดงสด จากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดงจาง สีน้ำตาลอ่อนๆได้

    หากน้ำคาวปลาเริ่มจางๆไปแล้ว กลับมามีเลือดชัดเจนอีก อาจจะมีการติดเชื้อในช่องคลอด/ปากมดลูก/มดลูกได้ หากมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เรื่องการเป็นประจำเดือนอาจจะยังค่อนข้างเร็วไปหน่อย หากคลอดบุตรมาได้ไม่ถึง 1 เดือนและยังให้นมบุตรสม่ำเสมอค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลาใดๆมากินเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด