• คลอดลูกได้ 23 วัน น้ำคาวปลาเริ่มลดลงได้ 4-5วัน เมื่อวาน มีเลือดสีแดง ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Benjarut Wongjuang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคลอดลูกได้23วันแล้ว คลอดแบบธรรมชาติ น้ำคาวปลาเริ่มลดและน้อยลงจนเป็นสีน้ำตาลได้4-5วัน มาเมื่อวาน มีเลือดสีแดง กลิ่นคล้ายประจำเดือน มาเยอะ แบบนี้ใช่ประจำเดือนรึป่าวค่ะ มาเร็วไปไหมค่ะ หรือผิดปกติรึป่าวค่ะ ส่วนตัวเลี้ยงลูก ให้นมบุตรค่่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjarut Wongjuang,

                      โดยปกติหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพู และกลายเป็นเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นจะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์

                       ดังนั้น หากน้ำคาวปลาจางลงแล้ว และต่อมากลายเป็นเลือดสีแดง ก็อาจเป็น

                       - เป็นประจำเดือน แต่หากให้นมลูกอยู่ทุกวันสม่ำเสมอ ประจำเดือนไม่น่าจะมาเร็วภายใน 23 วัน

                       - ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ หากใช้อยู่ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด

                       - มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มะเร็งปากมดลูก

                       แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออก หากออกไม่นานเกิน 7 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ แต่หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็ถือเป็นผลจากยาที่ใช้อยู่ค่ะ แต่หากไม่ได้ใช้ยาอะไร และเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ