• หลังคลอด 3 อาทิตย์แล้ว สามารถกินของเย็น ดื่มน้ำเย็น ได้ไหม

  •  Mayuree Srisamran
    สมาชิก
    หลังคลอด3อาทิตย์สามารถดื่มเย็น,กินของเย็นได้ไหมคะ
    Mayuree Srisamran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mayuree Srisamran

    ภาวะหลังคลอด 3 อาทิตย์นั้น ร่างกายน่าจะมีการสมานแผลจนใกล้หายสนิทแล้ว จริงๆแล้วไม่ได้มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดใดๆ

    หรือถึงแม้ในช่วงที่มีแผลอยู่ การกินของเย็นๆ ก็ไม่ได้มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าจะมีผลใดๆต่อการสมานแผลค่ะ

    ดังนั้นสามารถรับประทานได้ แต่แนะนำหลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ อาหารหมักดอง อาหารค้างคืน เพราะอาจทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วยค่ะ