• หลังคลอดธรรมชาติมาได้ 1 สัปดาห์ ไหมที่เย็บละลายไปแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Piyanuch Nowsrison
    สมาชิก
    คลอดธรรมชาติมาได้1อาทิตย์ แต่ไหมละลายแล้ว เร็วไปไหมคะ กลัวตกเลือดคะ
    Piyanuch Nowsrison  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyanuch Nowsrison

    หลังการคลอดบุตรตามธรรมชาติที่ช่องคลอดนั้น จะมีการเย็บบริเวณช่องคลอดทำโดยแพทย์  โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    ปกติแล้วไหมที่ใช้บริเวณตรงช่องคลอดจะเป็นไหมแบบละลายได้เอง ไม่ต้องไปตัดไหม เวลาที่ไหมควรจะละลายไปก็ได้ตั้งแต่ประมาณ 1-3 สัปดาห์ หาก 1 สัปดาห์ไหมละลายไปแล้ว แต่แผลสมานติดกันดี ไม่มีแผลปริ ไม่มีเลือดซึมจากแผล ก็ไมน่าจะเป็นความผิดปกติอะไรค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก และสังเกตแผลดังกล่าวไป