• ประจำเดือนมาติดต่อกัน 1 สัปดาห์ ปวดท้องด้วย ผิดปกติไหม

  •  Jarupa Thlaoprasong
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาติดต่อกัน1อาทิตย์ อยากทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarupa Thlaoprasong,

                        หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจลองสังเกตต่อไปอีกสัก 2-3 วัน หากเกิน 10 วันแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล โดยอาจมีสาเหตุต่างๆ เช่น

                       -  มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ ในเบื้องต้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยนะคะ