• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมาก เป็นๆหายๆ มา 2 วัน ควรพบแพทย์ไหม

  •  โย อิ.
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมากเลยค่ะ จุก ๆเสียดมาก ๆบอกไม่ถูกเป็นๆหาย ๆเป็นทีเหมือนจะเป็นลมเลยค่ะ เหงื่อออกหนักมาก เป็นมาสองวันแล้วค่ะ เวลาเดิน หรือนั่งเอนหลังจะปวดจุก ประจำเดือนพึ่งหมดไป ไม่คิดว่ามาจากสาเหตุนี้ ปวดพอ ๆกับปวดประจำเดือน แต่คนละแบบเลยค่ะ ควรพบหมอมั้ยคะ กดก็เจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โย อิ.

                         อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                        - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                        - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                        - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                        - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                       - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                         นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกัน

                        ในเบื้องต้น หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ และอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ