• มีท้องแข็งใต้สะดือลงมา เจ็บตึงๆ เหมือนมีปัสสาวะค้างอยู่ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Supunnikar Fai
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ รู้สึกว่าท้องใต้สะดือช่วงล่างป่อง ช่วงนี้น้ำหนักขึ้นมา3กิโล ค่ามีไขมันสูง คลอเรสเตอรอลสูงเกินเกณฑ์ ค่าไตปกติ ไม่พบนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ(ตรวจแค่เลือดนะคะ) หนูเกิดpanicขึ้นมาว่า ที่ท้องป่องอาจมีก้อนเนื้อ ตอนเช้าท้องจะแข็งๆเข้าใจว่าเพราะไม่ได้ฉี่ พอไปฉี่ก็ยุบลงนิดหน่อยแต่พอกดดูใต้สะดือ บริเวณนั้นรู้สึกว่าท้องยังแข็งๆตึงๆเป็นก้อนๆประมาณอุ้งมือทาบลงไปใต้สะดือ ประจำเดือนมาปกติ ไม่ปวดท้องใดๆ ท้องผูกบางวันค่ะวันที่ดื่มน้ำน้อย เรอบ่อยมาก ถ้ากดท้องน้อยยิ่งเรอค่ะ เคยเป็นกรดไหลย้อนช่วงหนึ่ง แต่หลังๆมาไม่แสบร้อนท้อง มีแต่เรออย่างเดียว ทำให้หนูเป็นกังวลกดท้องน้อยบ่อยมาก พอกดบ่อยก็เจ็บตึงๆเหมือนเวลาเราอั้นฉี่ ไม่กดก็ไม่เจ็บ ยิ่งกังวลก็รู้สึกว่ายิ่งแข็งขึ้น หนูควรไปตรวจท้องล่างไหมคะ เบื้องต้นจะทราบได้อย่างไรว่ากระเพาะปัสสาวะ หรือมดลูกมีก้อน มันจะแสดงอาการอะไรให้ทราบว่าผิดปกติ
    Supunnikar Fai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supunnikar Fai

    อาการท้องแข็งใต้สะดือลงมา เจ็บตึงๆ เหมือนมีปัสสาวะค้างอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจปวดหน่วงๆดังกล่าวมา ร่วมกับมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปัสสาวะบ่อยๆแต่ไม่สุดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เนื้องอกมดลูกซึ่งจะมีอาการเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด หรือการมีเนื้องอกที่รังไข่ อาจมีก้อนเนื้อที่โตขึ้นเรื่อยๆได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากมีเลือดออกผิดปกติหรือมีก้อนผิดปกติในช่องท้องจริง ควรได้รับการอัลตราซาวน์หน้าท้องด้วย ร่วมกับตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากปวดมาก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หน้าท้อง  รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้