• ปวดหน่วงๆบริเวณหัวหน่าว ปัสสาวะปกติแต่ปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Hongtaetae
    สมาชิก

    ปวดหน่วงๆบริเวณหัวหน่าว รู้สึกปวดเป็นช่วงๆแต่ไม่ได้ปวดมากอะครับ ปัสสะวะได้ปกติไม่ขัดอะไร ปกติดื่มน้ำเยอะอยู่แล้ว ก็จะฉี่บ่อย ก่อนหน้านี้ผมชอบดื่มกาแฟไม่รู้ว่าเกี่ยวอะไรหรือปล่าว อยากทราบสาเหตุครับ ต้องกินยาอะไร

    Hongtaetae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hongtaetae

    อาการปวดหน่วงที่หัวหน่าวเป็นช่วงๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบแต่เป็นภาวะที่เกิดได้น้อยในเพศชายมักสัมพันธ์กับกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น เบาหวานหากมีปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อยร่วมด้วย หรือเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน นิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะปนเลือด หรือมีลำไส้อักเสบมักเป็นปวดแบบบิดๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟที่อาจกระตุ้นให้มีปัสสาวะมากผิดปกติได้ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ายังมีอาการปวดหน่วงต่อเนื่อง ปัสสาวะบ่อยหรือแสบขัดมีเลือดปน