• ปวดท้องน้อยหลังจากช่วยตัวเอง และหลังจากตื่นมามีเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  When You Smile
    สมาชิก
    ช่วยตัวเองนี่คือไม่ได้สอดใส่นะคะ พอเสร็จแล้วปุ๊บรู้สึกปวดท้องน้อยมากๆๆๆ แล้วคือลุกแล้วมีอาการหน้ามืด แล้วเลยไปนอนค่ะ พอหลังจากตื่น ก็มีเลือดแต่ไม่ทราบว่าเป็นประจำเดือนรึเปล่า อายุ 16 นะคะ จะเป็นอันตรายรึเปล่า
    When You Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ When You Smile

    การช่วยตัวเองในเพศหญิงนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตราย หรือทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หากไม่ได้ทำอย่างรุนแรง หรือมีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ

    อาการปวดท้องน้อยตามหลังการช่วยตัวเองเสร็จทันทีนั้น อาจจะเป็นการบีบตัวของมดลูกที่ยังคงมีอยู่ หรือมีกระเพาะปัสสาวะที่บีบตัวหรือตึงตัวถ้ามีปัสสาวะค้างอยู่ได้ หากหลังจากนั้นอาการทุเลาลงไปเองได้ น่าจะไม่ได้เป็นโรคอะไร ยกเว้นว่ายังปวดท้องน้อยต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปหากปวดมากๆ

    ส่วนเรื่องเลือดออกนั้น ให้สังเกตว่าเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนหรือไม่ มาแค่ 3-7 วันแล้วหยุดไป ไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีก ซึ่ง ถ้าใช่ก็น่าจะเป็นแค่เลือดประจำเดือนตามปกติ แต่หากไม่ตรงรอบเดือน ออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่อง หรือออกมากจนปวดท้องน้อยอยู่ตลอด อาจมีการบาดเจ็บหรือติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกได้ ให้ไปพบแพทย์