• คลอดลูกที่โรงพยาบาลรัฐบาล ที่ไม่ใช่สิทธิบัตรทอง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  •  Jijyo
    สมาชิก
    คลอดลูกโรฝพยาบาลที่ไม่ใช่เขตการใช้บัตรทองค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ รพ รัฐ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jijyo,

                       หากใช้สิทธิของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือบัตรทอง) อยู่ โดยปกติ ก็ควรต้องไปฝากครรภ์และคลอดลูกยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิอยู่ จึงจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่หากจะไปคลอดลูกยังโรงพยาบาลรัฐอื่น โดยไม่ใช่กรณีฉุกเฉิน ก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการคลอดเองค่ะ โดยหากเป็นการคลอดธรรมชาติทางช่องคลอด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 3,000-5,000 บาท หรือหากเป็นการผ่าตัดคลอด ก็จะอยู่ที่ประมาณ 15,000-20,000 บาท แต่หากมีค่าพิเศษอื่นๆ เช่น ห้องพิเศษ ก็อาจมีราคาสูงกว่านี้ ตามแต่ละโรงพยาบาลจะกำหนดค่ะ ซึ่งควรสอบถามยังโรงพยาบาลที่จะไปทำการคลอดให้แน่นอนเสียก่อนค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลใด ก็ควรไปคลอดยังโรงพยาบาลนั้นค่ะ เพื่อแพทย์จะได้ทราบประวัติที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อความปลอดภัยของมารดาและทารกค่ะ