• คลอดลูกได้ 25 วันแล้ว น้ำคาวปลาเป็นๆหายๆ ปกติไหม

  •  Krieng Sak
    สมาชิก
    คลอดน้องได้ 25วันแล้ว บางทีน้ำคาวปลาหายไป1-2วัน แล้วก็ไหลออกมาอีกบางวันเยอะ บางวันน้อย บางวันไม่มีเลย ปกติมั้ยคะ
    Krieng Sak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krieng Sak

    น้ำคาวปลาเป็นเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยหากผ่านมาเกือบเดือนแล้ว น้ำคาวปลาควรจะมีสีจางมากๆ ออกมาน้อยค่ะ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา คงต้องดูว่าแนวโน้มนั้นลดลง และสีจางลงเรื่อยๆหรือไม่ ถ้าเกิดยังออกเป็นลิ่มเลือดมาก ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีการติดเชื้อในมดลูก ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลามารับประทานเอง