• แผลฝีเย็บหลังคลอด ผ่านไป 13 วันไหมยังไม่หลุด ปกติหรือไม่

  •  MO OK
    สมาชิก
    ไหมหลังคลอดจะหลุดประมาณกี่วันค่ะ 13 วันเเล้วค่ะยังไม่หลุดเลยค่ะ
    MO OK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MO OK

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลฝีเย็บที่ปากช่องคลอด โดยหลังการคลอดแบบธรรมชาติ จะมีแผลที่ฝีเย็บตรงช่องคลอด แพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมเพื่อให้แผลสมานกันได้เร็วขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์กว่าแผลจะสมานกัน และมักเย็บโดยใช้ไหมที่เป็นไหมละลายได้เอง ไม่ต้องไปตัดไหม ปกติไหมจะละลายหายไปเองได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ

    สัญญาณของแผลติดเชื้อเช่น แผล ปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหล เจ็บมาก มีเลือดออกมาผิดปกติ หรือเห็นแผลปริออกมา ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นควรทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกใช้น้ำเบาๆผ่าน ไม่ใช้ฝักบัวฉีดโดยตรง รับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน