• คลอดลูกได้1เดือนกว่า มีน้ำคาวปลาออกมาเป็นเลือด

  •  Snowbell
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 1เดือนกว่า ซึ่งน้ำคาวปลาหยุดไหลได้ประมาณ2อาทิตย์ แล้วกินทุเรียนไป1พูกับแอลกอฮอล์​1อึกค่ะ วันถัดมามีเลือดขับออกมาเหมือนคนเป็นประจำเดือน นี่ก็เข้าวันที่5แล้วค่ะ อยากทราบว่ามันคือการขับน้ำคาวปลาใช่ไหมคะ หรือมันเป็นอะไรที่อันตรายรึป่าว ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยค่ะ แค่มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่ปริมาณ​มาก
    Snowbell  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Snowbell

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด  โดยไม่มีอาหารใดเป็นข้อห้ามที่ชัดเจนในช่วงหลังลอด สามารถกินได้ทุกอย่าง ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของสุกๆดิบๆ ของหมักดองที่อาจจะไม่สด ไม่สะอาด อาจทำให้มีลำไส้ติดเชื้อตามมาได้่

    แนะนำสังเกตปริมาณและลักษณะของน้ำคาวปลาอีกครั้งค่ะ หากน้ำคาวปลาเป็นสีน้ำตาลออกหรือเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย แนวโน้มค่อยๆน้อยลงนั้น ก็น่าจะเป็นน้ำคาวปลาในลักษณะที่ปกติ งดการมีเพศสัมพัันธ์ในช่วงนี้ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลาใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด

    ควรไปพบแพทย์หากน้ำคาวปลาเริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดสด หรือปวดหน่วงเจ็บจุกท้องน้อยมาก มีไข้ร่วมด้วย เพราะอาจมีการติดเชื้อในมดลูกได้