• เจ็บท้องข้างซ้าย เวลาขยับตัว เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Peng KP
    สมาชิก
    คุณหมอคับ ผมอาการเจ็บท้องข้างซ้าย เวลาขยับตัว อ่ะคับ เป็นมา2วันแล้วอ่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคับ วิธีรักษาต้องทำอย่างไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peng KP,

                        อาการเจ็บท้องด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                       1. กล้ามเนื้อที่ผนังหน้าท้องอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา เป็นต้น โดยจะมีจุดกดเจ็บที่ขัดเจน และจะเจ็บเมื่อกดลงไปไม่ลึกมา และอาการเจ็บจะเป็นตามท่าทาง

                      2. ลำไส้อักเสบ แต่นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                       3. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยจะปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       4. มีท้องผูก

                       5. ไส้เลื่อนขาหนีบ จะรู้สึกปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยส่วนล่าง และมจะคลำได้ก้อนที่บริเวณขาหนีบหรืออัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน หรือเบ่ง หรือไอ

                       6. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว จะมีอาการไข้ และอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด เป็นต้น

                       หากอาการปวดท้องยังเป็นไม่มาก และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก การยกของหนัก การออกกำลังกายและการเล่นกีฬาาต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย เป็นต้น หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ โดยเฉพาะมีไข้ หรือคลำได้ก้อนที่ขาหนีบหรืออัณฑะ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ