• น้องอายุได้ 25 วัน ร้องไห้งอแงหนักมากเวลาถ่าย ถ่ายเป็นลักษณะเหลวสีเหลือง มีกลิ่นคาว อันตรายไหม

  • น้องอายุได้25วัน กินนมแม่อย่างเดียว มักมีอาการร้องไห้ งอแง ดิ้นเหมือนเจ็บทรมานมาก ร้องนาน เป็นแบบนี้เกือบทุกครั้งที่ ถ่ายหรือฉี่ แต่ถ่ายออกมาแล้วอุจจาระมีลักษณะเหลวสีเหลืองไม่มีมูกผสม แต่มีกลิ่นคาวๆแทน แบบนี้อันตรายไหมคะ มีวิธีแก้รึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วันวา ฤาชัย

    การร้องไห้ในเด็กเป็นวิธีที่เด็กสื่อสารต่อพ่อแม่ว่ามีภาวะทางร่างกายหรือจิตใจอย่างไร เช่น การหิว, อาการไม่สบายตัว, การเจ็บ เป็นต้น

    การร้องไห้ที่ถือว่าผิดปกติ และควรนำเด็กไปพบแพทย์คือ ร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานานไม่ยอมหยุด, ไม่ยอมดื่มนมตามปกติ หรือดื่มได้น้อยลงเกินครึ่งหนึ่งของปกติ, การไม่ตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว, ร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย หรือท้องผูก ผิวคล้ำหรือซีด เป็นต้น

    ส่วนอุจจาระที่เล่ามา หากลักษณะและสีดูปกติ ลูกไม่มีอาการซึม และสามารถดื่มนมได้ปกติ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ตามข้างต้น แนะนำให้พาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ