• ลูกอายุ 3 เดือน ทานยายาก ทำอย่างไรดี

  •  Piruchayaporn Boonchoo
    สมาชิก

    ลูกอายุ 3 เดือนทานยายากค่ะ คุณหมอให้ยาเสริมธาตุเหล็กแบบน้ำมาทาน เราสามารถผสมอะไรให้ลูกทานได้บ้างค่ะ เพราะถ้าทานยาเฉยๆเค้าไม่ยอมทานค่ะ

    Piruchayaporn Boonchoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piruchayaporn Boonchoo

    เด็กเล็กที่ยังรับประทานยาทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำได้ยาก อาจมีวิธีการช่วยดังนี้

    -สามารถแกะปลอกแคปซูลออก แล้วนำผงข้างในมาให้ลูกกิน แต่เนื่องจากยาผงมักจะมีรสขม คุณแม่สามารถเติมน้ำหวานเข้มข้นลงไปเล็กน้อย แล้วให้ลูกกินแล้วดื่มน้ำตาม ลูกก็จะกินยาได้ง่ายขึ้น ในกรณีนี้อาจผสมน้ำหวานลงไปเล็กน้อยให้กินได้ง่ายขึ้น

    -หากเป็นยาเม็ดที่แบ่งได้ให้หักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆ ให้ลูกกลืนทีละชิ้น แต่ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนว่าเป็นยาชนิดที่สามารถหักได้

    และที่สำคัญควรป้อนยาลูกด้วยความนุ่มนวล ใจเย็น ให้จับลูกนอน คุยกับลูก เล่นกับลูกเป็นระยะ  ต้องอดทนค่อย ๆ ป้อน ถ้ามีการขู่บังคับเด็กจะขัดขืนมาก จะทำให้ป้อนไม่ได้ หรืออาจจะสำลักยาเข้าปอดหรืออาเจียนได้ค่ะ