• แผลร้อนในทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ไหม

  •  Ekkaphon
    สมาชิก
    แผลร้อนในในปากที่เกิดสามารถทำให้เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือดได้หรือไม่ถ้าหากมีสิ่งสกปรกเข้าไปในช่องปาก แล้วแผลร้อนในเป็นประเภทแผลปิด หรือแผลเปิดครับ
    Ekkaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ekkaphon

    แผลร้อนในในปากมักเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา โดยส่วนใหญ่มักเป็นแผลขนาดเล็ก มีโอกาสน้อยมากๆที่จะทำให้รุนแรงจนกระทั่งลุกลามเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ รักษาความสะอาดในช่องปากด้วยการแปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์