• รู้สึกมีอาการหัวใจเต้นช้ากว่าปกติในบางช่วง หายใจไม่เต็มที่ รู้สึกหวิวๆ อันตรายไหม

  •  ffffferrnn
    สมาชิก

    รู้สึกมีอาการหัวใจเต้นช้ากว่าปกติในบางช่วงของวันค่ะ สังเกตมาหลายอาทิตย์ ส่วนใหญ่มีอาการเฉลี่ย 1 ครั้งต่อวัน ลองวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ประมาณ 40-50 ค่ะ มีอาการใจสั่น หายใจไม่เต็มที่ รู้สึกหวิวๆ อาการอย่างนี้มีอันตรายหรือเปล่าคะ

    อายุ 22 ปี ส่วนสูง 158 ซม. น้ำหนัก 45 กก. ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ และช่วงนี้มีอาการเครียดอยู่บ้างค่ะ

    ffffferrnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ffffferrnn

    อัตราการเต้นของหัวใจปกติจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที ถ้าต่ำกว่า 60 เรียกว่าหัวใจเต้นช้า แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นภาวะที่ผิดปกติเสมอไป ในบางคนเช่นผู้ที่ออกกำลังกายบ่อยๆหรือเป็นนักกีฬาจะมีอัตราการเต้นหัวใจปกติที่ต่ำกว่า 60 ได้โดยไม่มีอันตราย

    อาการรู้สึกหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ หายใจไม่เต็มที่ รู้สึกหวิวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือการทำงานของหัวใจผิดปกติไปจากสาเหตุใดๆ การจะดูว่าเป็นหัวใจเต้นช้าที่ผิดปกติจนมีอันตรายหรือไม่ ให้สังเกตอาการที่เกิดขึ้นร่วมด้วย หากมีภาวะการรู้ตัวเปลี่ยนไป เช่นกระสับกระส่าย ปลายมือปลายเท้าเขียว เจ็บแน่นหน้าอก ขาบวม เหนื่อย นอนราบไม่ได้ เหล่านี้ เป็นอาการอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นควรงดการทำงานหนักๆไปก่อน และสังเกตอาการดังกล่าวไป