• รู้สึกปวดจุกท้องเหนือสะดือ เวลานอนคว่ำนานๆจะปวด เป็นเพราะอะไร

  •  Pech Fatboi
    สมาชิก

    จะเป็นทุกครั้ง เวลานอนคว้ำครับคือนอนคว้ำนานๆไมไ่ด้เลยจากปวดจุกตลอด
    บริเวรเดิมๆทุกครั้งเลยคือ แถวๆสะดือ หรือ เหนือๆสะดือขึ้นมา

    ถ้านอนหงายก็ปกติดี แต่มีจุกบ้างบางครั้งแต่น้อย อาการแบบนี้สามารถเป็นโรคอะไรได้บ้างครับคุณหมอ  ตั้งแต่โรคทั่วไปถึงร้ายแรง  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ

    Pech Fatboi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pech Fatboi

    อาการจุกท้องเหนือสะดือเวลานอนคว่ำดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การกดทับนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวตึงตัวและเกิดอาการเจ็บปวด หรือเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ แล้วลงนอนทันที ทำให้ลำไส้บีบตัวได้ไม่ดีนัก หรือการมีลำไส้อุดตันซึ่งมักจะไม่ถ่าย ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย หรือการมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะทำให้จุกท้องเหนือสะดือได้บ่อยๆเช่นกัน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ให้ลุกเดินเบาๆให้ลำไส้ได้บีบตัวก่อน งดการดื่มแอลกอฮอล์หรืออาหารรสจัดๆ

    ส่วนโรคร้ายแรงอื่นๆเช่นโรคหัวใจขาดเลือดนั้น ยังนึกถึงได้น้อยจากลักษณะดังกล่าวมา แต่ให้สังเกตอาการ ว่าหลังปรับพฤติกรรมอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังปวดจุกมากขึ้น กินได้น้อยลง หรือเริ่มปวดลามขึ้นมาที่หน้าอกร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์