• ลูกอายุ 8 ขวบ เป็นโรค SLE ทานยาอยู่ 2-3 วันนี้มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว ทำอย่างไรดี

  • ลูกสาวอายุ8ขวบเพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคsle กินยาตามหมอสั่ง 2-3วันนี้มีอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว จะทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ความจริงใจ สำคัญที่สุด,

                           อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว อาจเกิดจาก

                          - อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีท้องเสียร่วมด้วยได้

                          - ลำไสัอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน มักมีท้องเสียร่วมด้วย

                          - ลำไส้อักเสบ จากตัวโรค SLE เองที่กำเริบ

                          - กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งการทานยาที่รักษาโรค SLE ซึ่งมักเป้นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ อาจมีผลข้างเคียงทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

                          - ไส้ติ่งอักเสบ แต่มักมีไข้ร่วมด้วย และจะปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนล่างด้านขวา

                          หากอาการปวดท้องของน้องเป็นมาก หรือมีอาเจียนมาก จนทำให้ดื่มน้ำและทานอาหารไม่ได้ หรือเป็นมาหลายวันแล้ว อาการไม่หายไป แนะนำควรพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ โดยควรพาไปยังโรงพยาบาลที่รักษาโรค SLE ที่น้องเป็นอยู่ จะได้ทราบประวัติการรักษาและยาที่ทานอยู่ค่ะ

                            ในเบื้องต้น ก็ควรให้น้องจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ให้ทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อนไปก่อน งดการทานของทอด ของผัด ไม่ให้น้องดื่มน้ำอัดลม งดการทานขนมกรุบกรอบต่างๆ เป็นต้น และอาจทานยาแก้เวียนหัวและอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ยาไดเมนไฮดริเนต (dimenhydrinate) เป็นต้น