• กินยาคุม แล้วมีประจำเดือนมาได้ 5-6 วัน ไม่ได้กินยาคุมต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Phanutchanat Luangsat
    สมาชิก
    กินยาคุมที่กินตามลูกศรเเล้วพอมีประจำเดือนได้ประมาณ5-6วันเเล้วมีเพศสัมพันธ์ุหลังประจำเดือนหายเเล้วไม่ได้กินยาคุมต่อจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Phanutchanat Luangsat,

                            หากทานยาคุมกำเนิดจนครบแล้ว และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                            แต่หากหลังจากทานยาครบแล้ว คือครบ 28 เม็ดแล้ว และไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                            หรือหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ และได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                            ทั้งนี้ หากจะยังคงมีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป โดยในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมอีกครั้ง ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ