• ไม่แพ้ท้องในครรภ์แรก ในครรภ์ที่สองจะไม่แพ้ท้องไปด้วยไหม

  •  Siham Bt Hj Abd-razak
    สมาชิก
    ท้องแรกไม่มีอาการแพ้ ท้องสองมีโอกาสไม่แพ้ด้วยไหมคะ
    Siham Bt Hj Abd-razak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSiham Bt Hj Abd-razak

    อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่เกิดจากระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในร่างกายสูงมากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาการเช่นความรู้สึกไม่สบายตัวทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ป่วย บางรายมีอาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยไม่จำเป็นต้องมีอาการแพ้แท้ง และไม่ได้สัมพันธ์กันในแต่ละครรภ์ค่ะ คือถ้าครรภ์ก่อนไม่แพ้ ก็ไม่ได้แปลว่าครรภ์นี้จะไม่แพ้ไปด้วย มีโอกาสแพ้ท้องได้เหมือนกัน

    ให้สังเกตอาการ ถ้าเป็นมากจนทนไม่ได้ กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม และเจาะดูค่าเกลือแร่ในเลือด ถ้าผิดปกติมาก ควรได้รับการแก้ไขในรพด้วย