• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดประจำเดือนมา 2 วันสีเข้มมาน้อย เป็นอะไรไหม

  •  แกน ฯ.
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาแค่2วันมีสีเข้มและมาน้อยจะเป็นอะไรไหมคะ
    แกน ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แกน ฯ.

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ประจำเดือนควรจะมาตามปกติ ลักษณะเลือดที่ออกมาอาจจะยังบอกได้ยากว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเองหรือเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    ให้ดูว่าเป็นเลือดที่ออกมาตามรอบเดือนหรือไม่ ถ้าใช่และเป็นเลือดประจำเดือนจริง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่หากไม่ใช่เลือดตามรอบเดือน เป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยานั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ให้สังเกตรอบเดือนในรอบที่จะถึงนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้ก่อนเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ