• มีอาการมึนศีรษะ หนักศีรษะ อ่อนเพลีย ทรงตัวไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Natscha Stavrou
    สมาชิก
    (คุณหมอคร้าช่วยตอบหนูด้วยน่ะค่ะ กังวลมาก กว่าสร้างภาระให้แม่ อยาดช่วยแม่ทำมาหากิน) หนูมีอาการมึนหัวเหมือนหนักหัว อ่อนเพลียนิดๆ พอลุกขึ้นมาขยับตัว รู้ศึกเดินไม่คอยจะทรงตัวเท่าไร เหมือนอยากจะนอนลงไปเลย ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการน้อยน้อยหรือเปล่า เพราะว่าหนูเข้านอนตี 3 ครั้งแรก ตื่น 7:25 ก็ไม่ได้มีอาการอะไรตอนั่น. ไปช่วยแม่ทำงาน 9:50 เกี่ยวกับต้นไม้ ยกตันไม้เล็กๆน้อยๆกันไปบ้าง ที่ค่อนข้างจะบ่อย ปวดหลังบ้าง กลับบ้าน 6 โม่งกว่าๆ แล้วที่เนี่ย หนูจะเข้านอนประมาณ 11:00 กว่าๆ พอหนูปิดไฟปั๊บ อาการมาเลยทันทีเหมือนตลก เป็นวันที่ 14/1/2021 - 15/1/2021
    Natscha Stavrou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natscha Stavrou

    อาการมึนศีรษะ หนักศีรษะ อ่อนเพลีย ทรงตัวไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การพักผ่อนน้อย การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ มีความดันต่ำ หรืออาจมีสาเหตุเกี่ยวกับสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอกในสมองหรือเลือดออกในสมองส่วนที่มีการทรงตัว

    แต่จากอาการที่กล่าวมา ถ้าพักแล้วยังดีขึ้น ไม่ได้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ยังนึกถึงสาเหตุในสมองได้น้อย แต่ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เดินทรงตัวไม่ได้ การมองเห็นผิดปกติ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนพุ่งร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นการขยับท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบพัก หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถไปก่อน และควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมง รับประทานอาหารให้ตรงเวลา