• มึนหัวเเบบทรงตัวไม่อยู่เเละหูอื้อ ช่วงนี้เป็นหวัด มีวิธีรักษาไหม

  •  gzzzz
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ผมรุ้สึกมึนหัวเเบบทรงตัวไม่อยู่เเละก็หูอื้อด้วยครับ+ช่วงนี้เป็นหวัดครับ มีสิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ gzzzz,

                         อาการมึนหัว หูอื้อ อาจเกิดจาก แบ่งออกเป็น

                    - เป็นไข้หวัด หรือภูมิแพ้อยู่

                    - ร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้มีอาการมึนหัวได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีหูอื้อ

                    - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                    - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) เป็นต้น มักทำให้เกิดอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน

                    ในเบื้องต้น หากเป็นหวัดอยู่ ก็ควรรักษาอาการของหวัดให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีน้ำมูก ก็ไม่ควรไม่สั่งน้ำมูกแรง เพราะอาจยิ่งทำให้หูอื้อได้ เป็นต้น หากมึนหัวเวียนหัวมาก อาจทานยา เช่น dimenhydrinate เป็นต้น หากอาการไม่หายไป รวมถึงอาการหวัดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ