• มีอาการมึนงงหลังรับประทานอาหารเช้า เกิดจากอะไร

  •  Tirada Thepprathian
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามเกี่ยวกับอาการที่เกิดหลังรับประทานอาหารเช้าแล้วมีอาการมึนงงตื้อๆ เหมือนจะล้มบ้าง เกิดขึ้นจากอะไรคะ ต้องปฏิบัติตัว ดูแลสุขภาพยังไงคะ🙏🏻

    Tirada Thepprathian  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTirada Thepprathian

    อาการมึนงงตื้อๆ เกิดหลังการรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    โดยหากเป็นอาการมึนเวียนศีรษะคล้ายมีบ้านหมุน อาจนึกถึงภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป น้ำตาลต่ำ (แต่คิดถึงได้น้อยหากเป็นหลังการรับประทานอาหาร) หรือการรับประทานอาหารมากเกินไป เลือดไปเลี้ยงที่ลำไส้มากและไปที่สมองน้อยลงทำให้มึนศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงได้เช่นกัน

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อในปริมาณที่พอดี และหากมีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการต่อเนื่อง มีอาการวูบไปด้วย ควรรีบไปพบแพทย์