• มีอาการเวียนหัวทั้งๆที่หลับอยู่ และอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Phimraphat Phongsuwan
    สมาชิก
    หนูสงสัยอาการที่เป็น หนูนอนหลับอยู่ดีๆกลางดึกรู้สึกเวียนหัวมากๆ กลับมานอนก็ยังเวียนอยู่ แล้วก็อาเจียนตื่นเช้ามาก็ไม่หาย เกิดอาการอะไรแล้วทำยังไงจะหายคะ
    Phimraphat Phongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhimraphat Phongsuwan

    อาการเวียนศีรษะ อาเจียน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้คลื่นไส้ อาเจียนเวลาเปลี่ยนท่าได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีอาหารเป็นพิษทำให้คลื่นไส้เป็นหลัก การพักผ่อนน้อย น้ำตาลในเลือดต่ำ การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การมีเนื้องอกของประสาทหูชั้นใน หรือการมีภาวะสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวขาดเลือดไป

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วเกินไป และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้นอนหรือไปทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป