• มีอาการเวียนศีรษะ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เป็นอาการของอะไร

  •  Nuthakan Sutbonit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอนุญาตสอบถามนะคะ พอดีดิฉันมีอาการวินเวียนมาประมาน3วันเเล้ว วินเวียนเป็นบางครั้ง ค่ะ ส่วนมากเป็นตอนกลางวัน มีอาการ เบื่ออาหารร่วมด้วย อยากจะอาเจียนเป็นบางครั้งพะอืดพะอมนิดๆหน่อยๆ อ่อนเพลีย อยากรู้ว่าเป็นอาการของอะไรคะ เกิดจากอะไร
    Nuthakan Sutbonit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuthakan Sutbonit

    อาการเวียนศีรษะ เบื่ออาหาร อ่อนเพลียดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การพักผ่อนน้อย น้ำตาลในเลือดต่ำ การเปลี่ยนท่าทางอย่างเฉียบพลัน การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีเนื้องอกของประสาทหูชั้นใน การมีสมองขาดเลือดในส่วนสมองที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารสุกสะอาดไม่มีกลิ่นที่กระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียน ขยับเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ หรือยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา อ่อนเพลียมากจนทำงานไม่ได้ตามปกติ หรือคลื่นไส้เยอะจนกินอาหารได้น้อยมากๆ