• เหนื่อยง่าย เวียนหัวเหมือนบ้านหมุน มีเสมหะในลำคอ เป็นอะไร

  •  Lalit
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยง่าย เวียนหัวเหมือนบ้านหมุน ตอนนอนรู้สึกเวียนหัวเหมือนจะล้ม มีเสมหะในลำคอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalit,

                             อาการเหนื่อยง่าย เวียนหัว มีเสมหะในคอ อาจเกิดจาก

                            - เป็นไข้หวัด แต่มักมีไข้ ไอ มีน้ำมูก คัดจมูก ร่วมด้วย

                            - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                         - กรดไหลย้อน ซึ่งมักทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอกร่วมด้วย รวมถึงมีเรอ แล้วมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เจ็บคอ ระคายคอ มีเสมหะในคอ ไอ เป็นต้น

                          - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                        แต่หากอาการเวียนศีรษะเป็นแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ มีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุก็จะได้แก่ โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน ที่ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ หรือประสาทหูชั้นในอักเสบ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ โรคไมเกรน หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง  เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทานอาหารรสจัด ลดความเครียดและวิตกกังวลลง เป็นต้น หากเวียนหัวมาก อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน) เป็นต้น หากอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ไม่หายไป เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ