• มีจมูกตัน หายใจได้แค่ข้างเดียว และมีเสมหะตลอด เป็นโรคอะไร

  •  Phongrapee
    สมาชิก
    มีอาการจมูกตัน หายใจได้เพียงแค่ข้างเดียวและมีเสมหะตลอดแทบทั้งวัน อยากรู้ว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phongrapee,

                        อาการจมูกตัน หรือคืออาการคัดจมูก ร่วมกับมีเสมหะ อาจมีสาเหตุมาจาก

                  1. เป็นไข้หวัด ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ และบวม จึงเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก ได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักมีน้ำมูกไหล จาม ไอ มีเสมหะ เป็นต้น อาการจะหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

                  2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาการก็จะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ มานานเกิน 2 สัปดาห์ และนอกจากอาการคัดจมูกแล้ว ก็มักมีน้ำมูกใส จาม คันคอ คันจมูก เป็นต้น

                   3. มีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น หรือหายใจแล้วมีกลิ่นเหม็นผิกปกติ เป็นต้น

                     นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อโควิด 19 ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยค่ะ

                     หากตรวจไม่พบเชื้อโรคโควิด 19 ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น อาจทานยาบรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) หรือใช้ยาสำหรับพ่นในจมูกโดยตรง และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนอากาศเย็น การอยู่ในที่แอร์เย็นไป ไม่อาบน้ำเย็น เป็นต้น แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ และไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ