• มีอาการคัดในจมูกเหมือนเป็นหวัด แน่นคอ แน่นอก หายใจลำบาก เกิดจากอะไร

  •  Jomtewan Khan-arsa
    สมาชิก
    อยู่ๆก็รู้สึกคัดจมูกเหมือนเป็นหวัด แน่นคอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจถี่ สักพัก ตัวเริ่มสั่น ไม่มีแรง หน้าชา ตัวชา เป็นอยู่ครึ่งชั่วโมงหาย แต่ยังหายใจลำบากและแน่นหน้าอกอยู่ มันคืออะไรครับ ขอบคุณครับ
    Jomtewan Khan-arsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคัดในจมูกเหมือนเป็นหวัด แน่นคอ แน่นอก หายใจลำบาก อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อหวัดหรือการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัดธรรมดา โรคไข้หวัดใหญ่ และภาวะไซนัสอักเสบ โรคภูมิแพ้จมูก หรือไข้ละอองฟาง โรคจมูกอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นชนิดที่เกิดจากการแพ้หรือไม่ก็ได้ ริดสีดวงจมูก ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเยื่อบุโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส ทำให้มีก้อนเนื้อนิ่ม ๆ ยื่นออกมากีดขวาง จนทำให้หายใจไม่สะดวกได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเหนื่อยมาก หายใจแน่นอกตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการกับแพทย์เพิ่มเติม ถ้าเหนื่อยมาก ทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น งดการทำงานหนักๆ สูดหายใจเข้า หรือสั่งน้ำมูกออกมาเบา ๆ หลีกเลี่ยงสารต่าง ๆ ที่อาจกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้หรือก่อให้เกิดความระคายเคืองมากขึ้น เช่น ไรฝุ่น ควันบุหรี่ หรือสภาพอากาศและความชื้นที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ร่วมกับดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะจะช่วยให้น้ำมูกไม่จับตัวเหนียวหรือปิดกั้นโพรงจมูก