• คัดจมูก ตันมูกด้านซ้าย แต่ไม่มีน้ำมูก เป็นนานเป็นปีๆ แล้ว เกิดจากอะไร

  •  loginsohard
    สมาชิก

    มีอาการคัดจมูก ตันมูกด้านซ้าย รู้สึกไม่โล่เหมือนอีกข้าง แต่ไม่มีน้ำมูก
    เป็นมานานเป็นปีๆแล้ว  เกิดจากอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      สาเหตุของอาการคัดจมูกข้างซ้าย แบ่งออกเป็น

                 1. อากาศที่ผ่านเข้า หรือออกจากจมูกน้อยลง ซึ่งเกิดจากเยื่อบุจมูกที่บวมมากขึ้นและมีการเพิ่มปริมาณของน้ำมูก เช่น โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบ, โรคริดสีดวงจมูก เป็นต้น

                  2. อากาศที่ผ่านเข้า หรือออกจากจมูกน้อยลง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางกายวิภาค เช่น กระดูกเทอร์บิเนทอันล่างยื่นเข้ามาในโพรงจมูกมากผิดปกติ, ผนังกั้นช่องจมูกคด, ความผิดปกติบริเวณลิ้นจมูก (nasal valve), รูบริเวณหลังโพรงจมูกตัน (choanal atresia) หรือเกิดมีเนื้องอกในรูจมูก เป็นต้น

                  3. เป็นความรู้สึกที่มีอากาศผ่านเข้า หรือออกจากจมูกน้อยลง ทั้งๆที่ไม่มีอากาศที่ผ่านเข้าหรือออกจากจมูกน้อยลงจริง เช่น โรคจมูกอักเสบเหี่ยวฝ่อ (atrophic rhinitis), ผนังกั้นช่องจมูกทะลุ (septal perforation), ผู้ป่วยหลังผ่าตัดจมูก หรือไซนัส เป็นต้น

                   หากอาการเป็นมานานหลายปีแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากยังไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำยังไม่ควรทานยาอะไรไปค่ะ