• เป็นโควิด ใกล้จะหายแล้ว กลับมีอการเวียนหัว หันซ้ายขวาจะรู้สึกมึนๆ หนักหัว เป็นอะไร

  •  imsogood
    สมาชิก

    เป็นโควิดมาใกล้จะหายแล้ว ไม่มีอาการปวดหัว
    แต่ทีนี้ กลับมีอาการเวียนหัว หนักหัว
    ถ้าหันหน้าไปทางซ้ายหรือทางขวา จะรู้สึกเวียนหัว มึนๆ เหมือนหนักๆหัว
    อาการแบบนี้เป็นอะไรครับ เหมือนมีอะไรตื้อๆอยู่ในหูด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ imsogood,

                        หากติดเชื้อโควิด 19 มาหลายวันแล้ว และอาการต่างๆ ใกล้จะหายแล้ว ไม่มีไข้สูงอีก ไม่มีไอมาก ไม่มีเหนื่อยหอบ ก็แสดงว่าไม่น่าเกิดมีภาวะแทรกซ้อนอะไรค่ะ

                        สำหรับอาการเวียนหัว หากเป็นมาแต่แรกตั้งแต่ติดเชื้อ ก็เป็นอาการของโรคโควิดได้ แต่หากเพิ่งมาเกิดขึ้นในตอนหลัง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโควิด 19 เช่น

                          - ร่างกายขาดน้ำ เช่น การดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                     - มีภาวะโลหิตจาง

                      - มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                      - หากมีอาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ มีเดินเซ ล้ม และมีอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุได้แก่ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  หูชั้นในอักเสบ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสต่างๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน มีเนื้องอกของประสาททรงตัว  เนื้องอกในสมอง ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                      ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด หลีกเป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรืออาการทางหูเป็นมากขึ้น เช่น ปวดหู หูอื้อ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยหากเป็นนานต่อเนื่อง อาจเป็นอาการของลองโควิดก็ได้ค่ะ