• โควิดจะเป็นนานกี่วัน เป็นมา 5 วัน ไม่มีไข้มา 2 วันแล้ว แต่ยังมีอาการเป็นหวัดกับไออยู่

  •  pipo_pp
    สมาชิก
    ส่วนมากตอนนี้โควิดจะเป็นประมาณกี่วันคะ ต้องตรวจจนกว่าจะไม่ขึ้นสองขีดใช่ไหมคะ เป็นมาประมาณ5วันแล้วค่ะไม่มีไข้มาสองวันแล้ว แต่ยังมีอาการเป็นหวัดกับไออยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pipo_pp,

                          ในผู้ติดเชื้อโควิดที่มีอาการ อาการอาจจะไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นต้น ส่วนระยะเวลาแสดงอาการก็จะแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5-10 วัน บางรายอาจอาการอาจหายเร็วกว่านี้ บางรายก็อาจนานกว่านี้ โดยบางอาการอาจหายไปก่อน บางอาการก็อาจยังคงอยู่ต่อเนื่องได้นาน

                          ในปัจจุบัน คำแนะนำคือให้แยกตัวเพียงแค่ 5 วัน ก็สามารถกลับไปอยู่ร่วมกับผู้อื่นและไปทำงานได้ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจ ATK ซ้ำ เพียงแต่หากยังมีอาการอยู่ ก็ต้องระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่พยายามไปสัมผัสผู้อื่น และยังไม่ควรนอนร่วมกับผู้อื่นค่ะ

                           ทั้งนี้ ความเสี่ยงในการแพร่เชื้อจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปค่ะ