• ตอนนี้เป็นโควิดอยู่ สามารถไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  mumijibiko
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นโควิดอยู่ แต่มีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า สามารถฉีดได้มั้ยคะ หรือควรเลื่อนไปก่อน
    mumijibiko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mumijibiko

    การติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    จริงๆแล้วขณะเป็นโควิด ถ้าอาการไม่ได้รุนแรง สามารถรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ แต่อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าตอนนี้น่าจะยังอยู่ในช่วงกักตัว ควรกักตัวให้ครบและเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อน เพื่อให้หมดระยะแพร่เชื้อ แล้วค่อยออกไปที่สถานพยาบาลเพื่อรับวัคซีนได้